Liên hệ đặt hàng

CÁCH TÍNH “TUỔI” XE ĐÃ QUA SỬ DỤNG NHẬP KHẨU

( 19-10-2016 - 10:12 AM ) - Lượt xem: 250

 

Theo đó, căn cứ vào Nghị định 12/2006/NĐ-CP và Thông tư liên tịch 03/2006/TTLT-BTM-BGTVT-BTC-BCA, thì xe đầu kéo giá rẻ đã qua sử dụng được nhập khẩu phải bảo đảm điều kiện đã sử dụng không quá 5 năm tính từ năm sản xuất đến thời điểm ô tô về đến cảng Việt Nam.

 

Trước đó, Công ty TNHH Thương mại và vận chuyển Triết Tâm có làm thủ tục nhập khẩu 1 xe ô tô đầu kéo giá rẻ tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng KV III. Tuy nhiên, cơ quan Hải quan gặp lúng túng trong việc giải quyết thủ tục cho lô hàng.

 

Bởi Nghị định 12 quy định đầu kéo giá rẻ nhập khẩu đã qua sử dụng được phép nhập khẩu nếu đủ điều kiện “đã qua sử dụng không quá 5 năm tính từ năm sản xuất đến năm nhập khẩu”. Còn Thông tư liên tịch 03 hướng dẫn ô tô đã qua sử dụng được phép nhập khẩu nếu “đảm bảo điều kiện đã qua sử dụng không quá 5 năm tính từ năm sản xuất đến năm về đến cảng Việt Nam”.

 

Nhưng theo Nghị định 154/2005/NĐ-CP thì “chính sách thuế đối với hàng hóa xuất nhập khẩu có hiệu lực tại thời điểm đăng kí tờ khai (hải quan)”.

 

Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng KV III nếu áp dụng quy định tại Nghị định 12 và Thông tư 03 thì hàng hóa của Công ty TNHH Thương mại  và vận chuyển Triết Tâm đủ điều kiện nhập khẩu.

 

Còn căn cứ quy định tại Nghị định 154 thì doanh nghiệp không đủ điều kiện nhập khẩu vì thời điểm đăng kí tờ khai thì chiếc xe trên đã có thời gian sử dụng quá 5 năm tính từ năm sản xuất đến thời điểm doanh nghiệp mở tờ khai.

 

Chính vì vướng mắc trên nên cơ quan Hải quan chưa thể giải quyết thủ tục cho doanh nghiệp mà phải chờ hướng dẫn từ Bộ Công Thương.

 

Ngày 5- 6, trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng KV III cho biết, với hướng dẫn như trên của Bộ Công Thương thì doanh nghiệp đủ điều kiện nhập khẩu và đơn vị sẽ giải quyết thủ tục để thông quan hàng hóa đúng